Tại sao chó đã qua huấn luyện mà chủ chó vẫn không sử dụng được?

Đang xem:36|

Lượt xem:4,090,246|

anh4Ảnh 1anh 3A9A11a12Ảnh 2anh10anh 1Ảnh 4Ảnh 5a13pethomeẢnh 6anh5anh7Ảnh 7Ảnh 8pethome2Ảnh 9ah8anh6anh2

Tại sao chó đã qua huấn luyện mà chủ chó vẫn không sử dụng được?

Ngày đăng: 20/08/2017

           Một trong những điều Mr Hà - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Chó nghiệp vụ PDS, trăn trở nhiều năm là tại sao chủ chó nhà tại Việt Nam rất khó sử dụng chó của mình theo ý muốn? Mặc dù đã cho con chó yêu quý của mình đi học cẩn thận, thậm chí đã qua tay huấn luyện viên giỏi ? Nhiều trường hợp cùng lắm chó chỉ nghe thầy chứ ít nghe lời chủ ???

        Mr Hà trải qua hơn 20 năm quản lý Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ dân sự lớn nhất Việt Nam là PDS, với lòng đam mê và trách nhiệm của mình đối với khách hàng, Mr Hà đã mời những huấn luyện viên chó nghiệp vụ giỏi nhất Việt Nam trong các lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng đến làm việc, đã đi và gặp gỡ nhiều huấn luyện viên chó nghiệp vụ tại Nga, Trung Quốc, Thái Lan, Cộng hòa Séc... Đặc biệt là tại Mỹ (Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ cứu hộ của Cơ quan nghiên cứu vũ trụ nổi tiếng NASA và nhiều cơ sở huấn luyện khác của Mỹ), Mr Hà đã được gặp nhiều nhà khoa học, nhiều huấn luyện viên nổi tiếng, thậm chí đã mời được một trong số những người huấn luyện viên chó nghiệp vụ giỏi nhất nước Mỹ sang Việt Nam giảng bài tại Trung tâm Nghiên cứu chó nghiệp vụ thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Qua đó hi vọng có nhiều dịp học hỏi, đúc rút kinh nghiệm về huấn luyện chó nhằm phục vụ tốt nhất cho những người yêu quý chó ở Việt Nam.

      Với nhiều trải nghiệm như trên, cho đến thời gian gần đây nhất trong năm 2017, Mr Hà đã phát hiện ra nguyên nhân dẫn đến hầu hết việc huấn luyện chó cho khách hàng ở Việt Nam đều khó thành công, đó là do:
      - “Quy trình và phương pháp huấn luyện hiện nay ở nhiều nơi sai cơ bản đối với chó nhà”; chủ chó và huấn luyện viên không hiểu hết đặc tính tự nhiên của chó nhà;
       - Quá trình nuôi dưỡng, mối quan hệ giữa chủ chó và chó nhà thường có vấn đề (chủ chó khong có uy với chó; sử dụng chó không đúng tín hiệu đã được học; ra lệnh cho chó bừa bãi, không nhất quán,không đúng năng lực của chó, thậm chí vi phạm pháp luật, qiu định của địa phương...).
      - Môi trường huấn luyên và sử dụng chó nhà cũng khác xa với môi trường sống, mục đích và nội dung huấn luyện, sử dụng chó trong lực lượng vũ trang, phương pháp và kỹ năng huấn luyện không thay đổi cho phù hợp...
Trên cơ sở phát hiện đó, Mr Hà đã sáng tạo ra một phương pháp, một quy trình huấn luyện mới đảm bảo chắc chắn chủ chó nhà sẽ điều khiển chó một cách dễ dàng theo ý muốn,  được đặt tên là “Quy trình và phương pháp huấn luyện chó nghiệp vụ dân sự VNH” với nguyên lý chủ chó không chỉ là "chủ ra chủ" mà còn là "thầy giáo" của chó (trong đó hướng dẫn các "mánh khóe" để tạo uy cho chủ chó cùng với các tài liệu hướng dẫn cụ thể).

       Hiện nay Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ PDS luôn luôn đổi mới nội dung huấn luyện sát với tiêu chí: sát thực tế nhất, mới lạ nhất, trình độ cao nhất mà các trại huấn luyện chó dân sự khác không thể làm được: dạy chó vệ sinh đúng chỗ, chó biết đánh hơi chọn người, chọn vật, chó tuần tra canh gác, chó lùng sục, chó truy vết, chó cắn điểm, 1 chó chống 2 người trở lên, chó biết sủa cảnh báo, chó vượt chướng ngại vật phức tạp, chó cứu hộ... 

       Ngoài việc được tăng cường nhiều huấn luyện viên chó nghiệp vụ hàng đầu của BTL Bộ đội Biên phòng, Trung tâm PDS còn có 1 đội ngũ huấn luyện viên chó nghiệp vụ dân sự có trình độ kỹ thuật được đào tạo bài bản với nhiều kiến thức nhất về huấn luyện chó nghiệp vụ dân sự, được rèn luyện những kỹ năng huấn luyện mà nhiều thế hệ huấn luyện viên trước đây không có (vì lúc đó chưa có những giáo trình tốt như hiện nay). Đặc biệt, đội ngũ HLV này còn có tinh thần trách nhiệm trong công việc rất cao, cần cù chịu khó, yêu chó yêu nghề, tin tưởng và tự hào về công việc hiện nay của mình. Với các năng lực vượt trội như trên, các huấn luyện viên chó nghiệp vụ PDS chắc chăn sẽ hoàn thành tốt đẹp và vượt mức yêu cầu công việc do khách hàng giao cho.

Bài viết khác

Các lưu ý khi huấn luyện, sử dụng chó(20/08)

Copyright © 2010 huanluyenchopds.com Thiết kế và phát triển bởi Bambu®
Scroll