Vì sao phải huấn luyện Chó

Đang xem:39|

Lượt xem:5,300,980|

anh4A11Ảnh 2anh moi 3anh moi 1Ảnh 4anh moi2anh5Ảnh 7Ảnh 8anh moi4anh2
"HIỀN DỮ PHẢI ĐÂU LÀ TÍNH SẴN

PHẦN NHIỀU DO GIÁO DỤC MÀ NÊN!""Hành vi tạo nên thói quen.
Thói quen tạo nên tính cách.
Tính cách tạo nên số phận!"

Hai câu nói nổi tiếng trên đây không chỉ rất đúng đối với Con Người mà còn rất chính xác đối với Con Chó.

             Thật vậy! "người bạn bốn chân" trung thành nhất của con người cũng rất cần được giáo dục, huấn luyện 1 cách khoa học và chu đáo để có thể trở thành 1 con chó tốt, đạt tiêu chuẩn hiện đại là: Trung thành, dũng cảm, biết nghe lời, hòa nhập thích nghi với môi trường xung quanh, an toàn, khỏe mạnh, có các kỹ năng cần thiết  trong việc thực hiện các yêu cầu của Chủ...

             Là 1 con vật khá thông minh, có nhiều khả năng đặc biệt, nhưng nếu chỉ dựa vào bản năng của mình thì con chó không thể đáp ứng các yêu cầu của con người nói chung, người Chủ nói riêng mà còn ngược lại: gây phiền hà hoặc nguy hiểm cho người nuôi, xung quanh, thậm chí đối với cả bản thân nó. Việc quan tâm giáo dục, huấn luyện 1 cách khoa học, đầy đủ, chuyên nghiệp cho con chó của bạn sẽ có những ích lợi cụ thể sau:

             1- Con chó được hình thành những kỹ năng hành vi cần thiết đáp ứng các yêu cầu của Chủ: đứng, nằm, ngồi, bò, sủa, đi bên cạnh, gọi lại, cắp vật, từ chối thức ăn của người lạ, bảo vệ chủ hoặc đồ vật chủ giao, biết vượt các chướng ngại vật...(chưa kể những kỹ năng đặc biệt khác trong huấn luyện chó nghiệp vụ). 
             2- Con chó được hình thành tính kỷ luật, nghe lời Chủ, biết mình được làm gì, không được làm những gì mà Chủ đã ngăn cấm hoặc ra lệnh (đây cũng là 1 yêu cầu vô cùng quan trọng).
             3- Con chó được vận động, rèn luyện thể lực, được hòa nhập với môi trường tự nhiên (đây là 1 điều kiện khó khăn của rất nhiều gia đình ở thành phố) sẽ tăng sức khỏe, phát triển đầy đủ về thể chất. Việc được vận động đầy đủ, đúng mức  là vô cùng cần thiết đối với những con chó mà cơ thể vẫn đang trong giai đoạn phát triển).
             4- Con chó sẽ được tiếp xúc thích nghi với xã hội (do đến trường chó sẽ được tiếp xúc với nhiều người, nhiều con chó khác). Đây là 1 yếu tố vô cùng quan trọng đối với con chó mà từ trước tới nay rất nhiều người không quan tâm đúng mức. Ở các nước phát triển, việc con chó được tiếp xúc "xã hội hóa"  rất được quan tâm vì những kết quả rất tích cực của nó. Có thể nói việc thực hiện tiếp xúc "xã hội hóa" này đã phân biệt rất rõ tính cách của  con chó ở các nước văn minh và con chó ở các nước đang phát triển (khi có điều kiện chúng tôi sẽ phân tích sâu yếu tố này).
              5- Với nghiệp vụ huấn luyện chó đặc biệt của PDS, chó sẽ được hình thành 2 yếu tố vô cùng quan trọng là: 
Thói quen nghe lời chủ, và mối quan hệ đúng đắn giữa Chủ và Chó (Chủ phải là Chủ - Chó phải là Chó). Đây là những yếu tố quyết định có được con chó ngoan hay không.
              6- Đối với những con chó mới, để có thể sớm làm quen, kiểm soát, sử dụng trong gia đình một cách tốt nhất và an toàn nhất, cần đưa đến học ngay tại Trung tâm Huấn luyện Chó nghiêp vụ PDS, chủ chó sẽ hoàn toàn hài lòng về con chó mới của mình.

Các  lợi ích 3, 4, 5, 6 chỉ có được nếu con chó được huấn luyện tại Trung tâm Huấn luyện PDS. Nếu chó huấn luyện tại nhà nếu không sử dụng phương pháp huấn luyện của PDS (VNH) sẽ khó có được những khả năng đó. Ngoài ra Quý khách còn được hỗ trợ về huấn luyện, thú y chăn nuôi sau khi chó tốt nghiệp khóa huấn luyện.

             Khi đạt 6 yêu cầu trên đây con chó sẽ được tăng giá trị về mọi mặt. Từ đó làm cho Chủ càng quý chó của mình hơn, và ngược lại, sự yêu thích quan tâm của Chủ cũng làm cho chó càng yêu quý và trung thành với Chủ (quan hệ tương hỗ càng phát triển).

             Để minh chứng cho vai trò của công tác huấn luyện đối với việc hình thành tính cách của chó, xin kể 2 câu chuyện Mr Hà chứng kiến trong thời gian tham quan và làm việc tại Mỹ:

             Câu chuyện thứ nhất: Khi tham dự 1 cuộc triển lãm về chó khá lớn ở California, Mr Hà thấy 1 hiện tượng không thể có ở VN. Đó là: gần 1000 con chó các loại cùng chủ đi lại tung tăng vai sát vai nhau trong triển lãm mà hầu như không con nào phải rọ mõm, rất ít tiếng chó sủa. Hãn hữu có 1 con chó nào đó sủa thì mọi người đều quay lại nhìn với con mắt: "mày để con chó như vậy mà không xấu hổ à?". Ở VN thì chỉ cần có số chó bằng 10% như vậy thì như cái chợ vỡ rồi, thậm chí không cẩn thận thì chó hoặc người còn bị "sơi" mấy miếng vào mông chứ chẳng chơi!!! (ở Mỹ hầu hết các con chó đều được đi học ở trường)

             Câu chuyện thứ 2: Khi đến thăm nhà giáo sư Dr. Ian DunBar, 1 nhà khoa học nổi tiếng ở Mỹ về các công trình nghiên cứu khoa học huấn luyện chó, Mr Hà dựng tóc gáy khi thấy 1 con Pit Bun khổng lồ, 1 con Doberman như con bê chạy tung tăng trong nhà. Đây là 2 giống chó dữ nổi tiếng nhất. Với kích cỡ như vậy nếu nó tấn công thì chắc đi...đứt. Thấy thái độ e ngại của Mr Hà, mọi người đều vui cười và nói 2 con chó này hiền như thỏ, tuyệt đối an toàn, chỉ khi nào chủ ra lệnh, hoặc chủ bị nguy hiểm thì chúng nó mới tấn công. Mr Hà đã tìm hiểu thì thấy việc huấn luyện của họ thật sự khoa học, thật sự hiệu quả! (ở Mỹ, hầu hết các con chó đều được giáo dục từ nhỏ).
Copyright © 2010 huanluyenchopds.com Thiết kế và phát triển bởi Bambu®
Scroll