Ý nghĩa của các khoa mục huấn luyện Chó

Đang xem:39|

Lượt xem:5,300,978|

anh4A11Ảnh 2anh moi 3anh moi 1Ảnh 4anh moi2anh5Ảnh 7Ảnh 8anh moi4anh2
Ý NGHĨA CỦA CÁC KHOA MỤC HUẤN LUYỆN CHÓ

             1/ Huấn luyện chó động tác "đi cạnh"
             - Yêu cầu của động tác này là khi HLV hoặc Chủ chó ra khẩu lệnh "cạnh" hoặc vỗ nhẹ  tay trái vào đùi trái thì chó phải đi sát vào bên trái của HLV hoặc Chủ chó.
              - Động tác này rất cần thiết khi cho chó vận động đi chăn thả, đi dạo. Việc dắt chó sẽ nhẹ nhàng rất nhiều: người không phải lôi chó, hoặc ngược lại, chó không lôi người đi. Người và chó sẽ tăng mối quan hệ thân thiết với nhau.
              - Ngoài ra, động tác này còn làm cho chó có tính kỷ luật và hình thành cho chó sự chú ý với HLV hoặc Chủ.


             2/ Huấn luyện chó động tác "gọi lại" đến với chủ
              - 
Yêu cầu của động tác này là khi HLV hoặc Chủ hô "lại" hoặc ra hiệu thì chó phải nhanh chóng chạy đến bên HLV hoặc Chủ trong mọi tình huống phức tạp.
              - Động tác này rèn luyện cho chó tính kỷ luật (khép chó vào kỷ luật, kiểm soát chó) và phát triển sự chú ý của chó đối với HLV hoặc Chủ.

          3/ Huấn luyện chó động tác "ngồi".
            - Yêu cầu của động tác này là khi HLV hoặc Chủ hô "ngồi" hoặc ra hiệu thì chó phải nhanh chóng ngồi xuống theo đúng quy định: 2 chân trước thẳng, 2 chân sau gập lại nhưng không được doãi ra 2 bên, đầu chó hướng thẳng ra phía trước.
             -  Đây là tư thế cơ bản, xuất phát của chó để huấn luyện các động tác tiếp theo trong suốt quá trình huấn luyện cũng như sinh hoạt ở gia đình. Kỹ năng này cũng làm cho chó có tính kỷ luật hơn.


          4/ Huấn luyện chó động tác "nằm"          
             - Yêu cầu của động tác này là khi HLV hoặc Chủ hô "nằm" hoặc ra hiệu thì chó phải nhanh chóng nằm xuống theo đúng quy định: chó nằm nhưng cổ phải vươn cao, đầu và mắt nhìn thẳng, hai chân trước tựa vào khuỷu thẳng song song ra phía trước, hai chân sau gập dưới bụng nhưng không choãi ra 2 bên.
              - Kỹ năng này ngoài việc cần thiết cho chó làm nhiệm vụ đòi hỏi phải che dấu, ngụy trang trong công tác mà vẫn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, sẽ có ích cho chó trong quá trình vận chuyển trên các phương tiện giao thông, làm chó không bị mệt.  Kỹ năng này cũng rèn luyện cho chó tính kỷ luật


          5/ Huấn luyện chó động tác "đứng"

             - Yêu cầu của động tác này là khi HLV hoặc Chủ hô "đứng" hoặc ra hiệu thì chó phải đứng ngay lập tức (mặc dù chó đang ở trạng thái nằm, ngồi hoặc đi...) theo đúng quy định: bốn chân song song đứng thẳng, đầu ngửng cao.
              - Kỹ năng này cũng rất cần thiết cho công việc làm vệ sinh, kiểm tra chó, mắc đeo các trang bị chuyên dùng cho chó. Động tác này cũng tạo điều kiện cho việc rèn luyện kỷ luật chung cho chó.


          6/ Huấn luyện chó động tác "cắp vật"

             - Yêu cầu của động tác này là khi HLV hoặc Chủ hô "cắp" hoặc ra hiệu thì chó phải nhanh chóng cắp vật mà HLV hoặc Chủ chỉ định hoặc đưa cho.
              - Kỹ năng này là cơ sở để huấn luyện chó đi săn, chọn vật, chọn người, khám nghiệm hiện trường, khám xét, truy vết... Kỹ năng này tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển phản ứng tìm kiếm bằng khứu giác của chó. Trong dân sự, kỹ năng này của chó phục vụ các yêu cầu cắp đồ vật, mang đồ vật cho chủ.


          7/ Huấn luyện chó kỹ năng "vượt vật cản"
             - Yêu cầu của khoa mục này là rèn luyện và hướng dẫn cho chó có kỹ năng leo cầu thang, vượt tường, nhảy xa, nhảy cao, quen với môi trường làm việc khó khăn phức tạp... 
              - Khoa mục này cũng có tác dụng phát triển lòng dũng cảm, nghe lời, tính kỷ luật, sự khéo léo và rèn luyện thể lực cho chó.


          8/ Huấn luyện chó "kêu"
             - Yêu cầu của kỹ năng này là chó sủa khi HLV hoặc Chủ ra khẩu lệnh "sủa" hoặc tín hiệu. Sau khi thành thạo, chó cũng phải biết tự sủa trong những tình huống đã được huấn luyện.
              - Đây là 1 kỹ năng cần thiết để phục vụ cho việc canh gắc, phát hiện người lạ, gọi thông báo cho chủ của chó. Đây cũng là 1 trong những kỹ năng cơ bản của chó để phát triển các khoa mục nghiệp vụ khác.


          9/ Huấn luyện chó động tác "bò".
             - Yêu cầu của động tác này là khi HLV hoặc Chủ ra khẩu lệnh "bò" hoặc tín hiệu, chó phải biết nằm xuống và bò theo đúng kỹ thuật.
              - Đây là kỹ năng cần thiết để chó ngụy trang, giữ bí mật tiếp cận đối phương, vượt chướng ngại vật thấp khi thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là kỹ năng nâng cao tính kỷ luật và sự thân thiết giữa chó và Chủ.


          10/ Ngăn chặn chó "không được có hành động không mong muốn"
             - Yêu cầu của kỹ năng này là khi HLV hoặc Chủ hô "sai" thì chó phải lập tức không được làm những việc chó đang làm hoặc tỏ dấu hiệu định làm.
              - Đây là kỹ năng cần thiết trong mọi trường hợp để ngăn chặn mọi hành vi không mong muốn của chó trong khi huấn luyện hoặc thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là kỹ năng cơ bản nhằm duy trì tính kỷ luật của chó.


          11/ Huấn luyện chó không ăn khi HLV hoặc Chủ không cho phép.
            -  Yêu cầu của kỹ năng này là chó không được phép ăn khi HLV hoặc Chủ không cho phép chó ăn. Khi thành thạo, chó chỉ ăn đúng nơi, đúng lúc, không ăn thức ăn của người khác và thức ăn tình cờ tìm thấy trên mặt đất. Rất cần thiết để ngăn chặn chó khi đang làm nhiệm vụ, chống bị đánh bả độc.
             -  Kỹ năng này cũng rèn luyện tính kỷ luật của chó


         12/ Huấn luyện chó động tác trở về vị trí ban đầu (về chỗ)
           - Yêu cầu của  kỹ năng này là khi HLV hoặc Chủ ra khẩu lệnh "về chỗ"  hoặc tín hiệu thì chó nhanh chóng về vị trí cũ.
            - Kỹ năng này nhằm làm cho chó có tính kỷ luật, thúcđẩy sự phát triển phản ứng định hướng cần thiết cho việc hoàn thành các nhiệm vụ công tác. Đối với dân sự thì kỹ năng này phục vụ cho việc điều khiển chó về 1 vị trí nhất định trong nhà.

          13/ Huấn luyện chó có thái độ bình tĩnh khi làm việc trong 1 nhóm với các HLV có chó. 
             - Yêu cầu của kỹ năng này là khi chó cùng tập hoặc làm việc với số đông HLV và các con chó khác, vẫn bình tĩnh, không hoảng sợ, vẫn phân biệt chính xác  và nghe những mệnh lệnh của HLV hoặc Chủ.
             - Các buổi tập theo nhóm sẽ củng cố tính kỷ luật, tính thích nghi với môi trường xã hội xung quanh, rất có ích trong trường hợp Chủ chó tham gia các CLB.

          14/ Huấn luyện chó canh giữ đồ vật


          15/ Huấn luyện chó bảo vệ Chủ
Copyright © 2010 huanluyenchopds.com Thiết kế và phát triển bởi Bambu®
Scroll