"Bộ Quy tắc ứng xử" - Chìa khóa Vàng

Đang xem:34|

Lượt xem:5,300,991|

anh4A11Ảnh 2anh moi 3anh moi 1Ảnh 4anh moi2anh5Ảnh 7Ảnh 8anh moi4anh2

"Bộ Quy tắc ứng xử" - Chìa khóa Vàng

Ngày đăng: 29/10/2017

         Quốc có quốc pháp, Gia có gia quy, Quân đội có Điều lệnh, Công ty có điều lệ, nội quy, quy định v.v... Thực tế cho thấy hầu hết các thất bại trong việc nuôi dưỡng, huấn luyện và sử dụng chó nhà đều bắt nguồn từ các sai lầm trong ứng xử của Chủ chó và Huấn luyện viên với con chó. Vì vậy, để có được một con chó ngoan, khỏe mạnh, nghe lời và làm việc có hiệu quả, Chủ chó và Huấn luyện viên cũng phải thực hiện tốt Bộ Quy tắc ứng xử sau đây:

      1- Phải hiểu giống chó và các đặc tính riêng con chó của mình để có ứng xử phù hợp với khả năng của nó, nhất là không được “nhân cách hóa” con chó (coi nó có tư duy và đạo đức như con người).


      2- Phải Trực Tiếp chăm sóc và dạy dỗ con chó của mình một cách khoa học, đúng cách; phải tạo được uy tín và tình cảm đối với thú cưng của mình. Tuyệt đối không nuông chiều chó vô điều kiện.

      3- Không để cho con chó của mình bị đói, khát, nóng bức, rét, ẩm ướt, ve bọ, mất vệ sinh, chuồng cũi chật trội; có chế độ vận động phù hợp; luôn đảm bảo chó được khỏe mạnh.

      4- Phải cung cấp thức ăn đủ về lượng, chất, sạch sẽ, phù hợp với các giai đoạn phát triển của chó; làm tốt công tác phòng bệnh thường xuyên và định kỳ; phát hiện sớm bệnh và cho chữa trị kịp thời.

      5- Huấn luyện phải tuân theo nguyên tắc: từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, từ gần đến xa; Tín hiệu chỉ huy chó phải ngắn gọn, rõ ràng, và phải đảm bảo chó đang tập trung chú ý vào Chủ hoặc Huấn luyện viên.

      6- Mệnh lệnh phải nhất quán, không bừa bãi vô nguyên tắc. Yêu cầu chó làm việc gì cũng phải được thực hiện đến nơi đến chốn, không được nửa vời, dễ làm khó bỏ.

      7- Không được lạm dụng các mệnh lệnh dễ gây nhàm chán hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

      8- Nghiêm khắc nhưng không được thô bạo trong ứng xử; thưởng, phạt phải rõ ràng và kịp thời.

      9- Không được sử dụng chó làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người khác.

      10- Ứng xử công bằng và theo đúng quy luật tự nhiên đối với tất cả các con chó cùng nhà, cùng đội (có sự ưu tiên nhất định những con thủ lĩnh, những con chó cũ) chứ không nên ứng xử theo tình cảm yêu ghét của mình. Tuyệt đối không để con chó non, chó nhỏ bị những con chó lớn, chó dữ tấn công, bắt nạt sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe.

                                                                       (Nguyễn Mạnh Hà)

Bài viết khác

Trung tâm PDS phục vụ 24h/24h/ngày, tất cả các ngày lễ và ngày nghỉ trong tuần.(02/07)

Béc giê Bỉ - Siêu chó nghiệp vụ!(26/09)

Tại sao chó đã qua huấn luyện mà chủ chó vẫn không sử dụng được?(20/08)

Copyright © 2010 huanluyenchopds.com Thiết kế và phát triển bởi Bambu®
Scroll